Home |  Hot Stories |  Economic & Investment |  Education |  Life style |  The Alami Report |  About us |  Contact us
 

 สดจากไคโร:  “รอมาฎอน” ปันเส้นทางสร้างฝัน นักศึกษาไทยในอียิปต์  

" ดลหมาน ผ่องมะหึง" รายงาน

            สำนักข่าวอะลามี่ : เดือนรอมาฎอน เป็นเดือนแห่งความดี ทั้งกาย วาจา ใจ พร้อมๆกับความรู้สึกที่เท่าเทียมกันของคำว่า “มนุษย์” ที่ได้เกิดมาบนโลกนี้ ไม่ว่าจะจนจะรวยพอถึงเดือนนี้ทุกคนจะต้องมีความรู้สึกที่เหมือนๆกันนั่นคือความหิวโหย กระหาย และจะต้องงดสิ่งไม่ดีต่างๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องถือเป็นปฎิบัติในเดือนนี้   

           ประเทศอียิปต์ เป็นประเทศมุสลิมประเทศหนึ่ง ที่ให้ความสำคัญกับเดือนรอมาฎอนนี้เป็นที่สุด ทุกเส้นทางของถนนจะประดับประดาไปด้วยไฟสีต่างๆ สว่างไสวไปทั่วทุกสถานที่ มีการบอกเวลาพร้อมๆกับการปลุกให้ทุกคนขึ้นมารับประทานอาหารในตอนใกล้จะละหมาดตอนเช้า ซึ่งอาหารมื้อนี้เรียกว่า “ซูโฮร์” เป็นการรับประทานเพื่อจะเริ่มถือศิลอดหลังจากที่เสียงอาซานของการละหมาดในตอนเช้าเริ่มขึ้น

           และเมื่อใกล้ถึงเวลาละศิลอดจะมีเสียงตามสายไปทั่วเขตที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะสื่อทุกช่องทางทีวี จะมีเสียงประทัดหรือระเบิดพร้อมๆกันเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าการละศิลอดได้เริ่มขึ้นแล้ว

          ทุกๆครัวเรือน หรือบนท้องถนนจะเงียบเหมือนไม่มีคนในตอนนี้ หรือ บางพื้นที่ริมๆถนน สุเหร่า หรือ แม้แต่ร้านค่า ยังมีอาหารไว้ให้กับทุกๆคนที่เดินผ่านให้เข้าไปร่วมละศิลอดได้อย่างไม่แบ่งแยก หรือ ที่เรียกกันว่า “มาอีดะห์ เราะห์มาน” ดูแล้วศักดิ์สิทธิ์เหลือเกินกับประเทศอียิปต์แห่งนี้

 

         เมื่อวันที่  22 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ และสมาคมนักเรียนไทยฯ ได้จัดให้มีการร่วมรัปประทานอาหารอย่างพร้อมเพรียงกันของนักศึกษาไทย

         โดยปีนี้งานได้เริ่มตั้งแต่เวลา 16.30 น.เป็นการแนะแนว นักศึกษาน้องใหม่ในเรื่องการศึกษา และการใช้ชีวิตในประเทศอียิปต์ โดยรุ่นพี่ที่ทางสมาคมฯ คัดเลือกมา ทั้งหมด 3 ท่าน ได้แก่ อาจารย์ มูฮำหมัด ถือความตรง อาจารย์ อานัส สาแมง และผม(ดลหมาน ผ่องมะหึง) ซึ่งมีนักศึกษาสนใจเข้าร่วมงานกว่า 400 คน นับได้ว่าเป็นความสำเร็จอีกหนึ่งงานของการรวมตัวของนักศึกษากับอากาศที่ร้อนระอุ แต่นักศึกษายังสละเวลาเดินทางมาร่วมงาน

           ผมรู้สึกซึ้งและมีความสุขที่ได้เห็นน้องๆ และรุ่นพี่ เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

         โดยเฉพาะคำพูดของ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร นายชลิต มานิตยกุล โดยกล่าวว่า “ วันนี้ผมรู้สึกเป็นเกียรติและดีใจอย่างยิ่ง ที่ได้มาเห็นนักศึกษาและรับฟังรุ่นพี่แนะแนวน้องๆในเรื่องการศึกษาและการใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอียิปต์ ผมขอเป็นกำลังใจทั้งนักศึกษาใหม่และเก่าที่อยู่ในประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีความพร้อมและสมบูรณ์ในเรื่องการศึกษาชารีอะห์อิสลาม

           เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร กล่าวอีกว่า ผมพยายามรับช่วงต่อและสานฝันจากท่านเอกอัครราชทูตฯ ก่อนหน้าผมไม่ว่าจะเป็นท่านเอกอัครราชทูต จริยวัฒน์ สันตะบุตร ท่านเอกอัครราชทูต นภดล เทพพิทักษ์ ในเรื่องของนักศึกษาไทยในอียิปต์ และ พยายามสร้างโครงการหรือกิจกรรมที่ใหม่ๆให้กับนักศึกษาอย่างเต็มใจ

           " สำหรับผมแล้ว ผมไม่มีอะไรในก่อไผ่ ผมรักและเข้าใจทุกคนที่เป็นนักศึกษามุสลิมได้ดี และสนับสนุนให้ทุกคนเดินไปตามความฝันเพื่อจะกลับไปพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนของตัวเอง หากมีอะไรที่ต้องการให้ทางสถานทูตช่วยเหลือผมพร้อมเสมอ”   

           แม้ว่าจะเป็นคำพูดสั้นๆแต่รัดกุม ห้อมล้อมไปด้วยความรักความห่วงใย ไม่ใช่การแสดงแน่นอน เพราะทุกวันนี้ทุกหน้าที่ ทุกกิจกรรม หรือ การให้บริการของสถานทูต โดยเฉพาะในเรื่องของนิติกร ซึ่งผมเองก็มีส่วนในการดูแลในเรื่องนี้และให้การประสานกับนักศึกษารวมถึงสมาคมฯอยู่แล้ว

          จึงขอคอนเฟิร์มได้ว่าการทำงานไม่ว่าสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสมาคมนักเรียนไทยฯ เราอยู่ด้วยการพึ่งพา เข้าหา และแก้ไขอยู่ตลอดเวลา รอมาฎอนปีนี้เป็นปีที่อิ่มทั้งอาหารหลากรสชาติ และอิ่มทำคำพูดความในใจของท่านทูตฯ ท่านนี้อีกด้วยจริงๆ

           

 

 
    Topview
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เปิดรับนักศึกษาใหม่ 
เทศบาลนครปากเกร็ด จัดมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 
มรภ.สงขลาจับมือกลุ่มภาคีราชภัฏ เปิดรับ นศ.ปี 55 
ม.ราชภัฏยะลารับสมัครบุคคลป.โท-ป.เอก 
ลงทะเบียนผู้แสวงบุญล่วงหน้าปี55แล้ว กว่า6พันคน 
โรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ รับสมัครครูหลายตำแหน่ง 
ชมรมนักศึกษามุสลิม ม.วลัยลักษณ์ เดินสายแนะแนวการศึกษา 
ฝึกภาษาอังกฤษ-มลายู รับประชาคมอาเซี่ยน 
ม.อ.ปัตตานี จับมือเอกชนทำแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยาง 
บรูไน มอบทุนการศึกษาระดับอนุปริญญา-ป.เอก ให้ต่างชาติ  
Copyrights © 2010 www.thealami.com All Rights Reserved.